[ad_1]
शेतीचे कामे करताना कामगारांना ४ ते ५ फुटांचा पट्टा वाटून दिल्यास काम पण योग्य होईल आणि योग्य सुरक्षित अंतरही राखले जाईल.शेती यंत्रे निर्जंतुकीकरण करावीत. तोंडाला मास्क अथवा कापड गुडाळावे. पिकावर कीटकनाशकाची, बुरशीनाशकाची फवारणी करताना योग्यती खबरदारी/ काळजी घ्यावी.
पीक अवशेषांचा आच्छादन म्हणून वापर करावा. आच्छादनामुळे जमिनीतील ओलाव्याचे बाष्पीभवन कमी होण्यास मदत होते. पिकाना पाणी देताना आधुनिक सिंचन पद्धतींचा अवलंब करावा. शेतीचे कामे करताना कामगारांना ४ ते ५ फुटांचा पट्टा वाटून दिल्यास काम पण योग्य होईल आणि योग्य सुरक्षित अंतरही राखले जाईल.शेती यंत्रे निर्जंतुकीकरण करावीत. तोंडाला मास्क अथवा कापड गुडाळावे. पिकावर कीटकनाशकाची, बुरशीनाशकाची फवारणी करताना योग्य ती खबरदारी/ काळजी घ्यावी.
कांदा (फवारणी : प्रतिलिटर पाणी)
- कांदा पिकांवर फुलकिडींचा व करपा रोगाचा प्रादुर्भाव दिसून आल्यास,
- लॅम्बडा सायहॅलोथ्रीन ०.६ मिलि + टेब्युकोनॅझोल १ मिलि + स्टिकर १ मिलि
- १० ते १५ दिवसांच्या अंतराने साध्या हात पंपाने फवारावे.
भाजीपाला
- शेडनेटमध्ये भाजीपाला उत्पादन करून ठिबकद्वारे पाणी द्यावे.
- भाजीपाला पिकांवरील रसशोषक किडीच्या नियंत्रणासाठी
(फवारणी : प्रतिलिटर पाणी)
५ टक्के निंबोळी अर्काची किंवा फिप्रोनील २.५ मिलि
फळ पिके
- नवीन लागवड केलेल्या फळबागांच्या कलमी रोपांचे उन्हापासून संरक्षण करावे.
- फळबागेमधील बाष्पीभवन कमी होण्यासाठी पालापाचोळ्याचे आच्छादन करावे. ठिबकद्वारे पाणी द्यावे.
हरभरा, गहू
- साठविलेल्या धान्यात लिंबाचा पाला मिसळावा (१ क्विंटलकरिता २ किलो लिंबाचा पाला वापरावा).
- साठविलेल्या धान्यातील किडीचा प्रादुर्भाव प्रामुख्याने त्यातील ओलाव्याच्या प्रमाणावर अवलंबून असतो. साठवणीसाठी धान्यातील ओलावा १० टक्क्यांपेक्षा कमी राहील, अशी काळजी घ्यावी.
भुईमूग
- शेंगा येण्याची अवस्था.
- भुईमूग पिकाच्या नाजुक अवस्थे व्यतिरिक्त जमिनीच्या मगदुराप्रमाणे ८ ते १० दिवसांच्या अंतराने पीक पक्व होईपर्यंत पाण्याच्या पाळ्या द्याव्यात.
कार्नेशन : (फवारणी प्रतिलिटर पाणी)
लाल कोळी या किडीचे नियंत्रण करण्यासाठी ॲबामेक्टीन (१.८ टक्का प्रवाही) ०.४ मिलि
पशुसंवर्धन
- तापमान वाढत असल्याने उन्हापासून जनावरांचे संरक्षण करावे.
- जनावरांना हिरवा चारा देण्याची व्यवस्था करावी. पिण्यास थंड पाणी द्यावे.
- उन्हाळी हंगामात जनावरांना हिरवा ओला चाऱ्याची उपलब्धतेसाठी ज्वारी किंवा बाजरी किंवा मका या पिकांची लागवड करावी.
- उसाचे वाढे जास्त प्रमाणात खाऊ घालू नयेत.
- गरजेनुसार हिरवा चारा, वाळलेला चारा व आंबवण तसेच २५ ते ३० ग्रॅम क्षार मिश्रण देणे अत्यंत गरजेचे आहे.
वेलवर्गीय पिके (टरबूज, काकडी)
- वाढीची अवस्था
- टरबूज आणि काकडीवर्गीय वेल पिकांमध्ये खालच्या पानांमध्ये नाग अळीचा प्रादुर्भाव होतो. नियंत्रणासाठी (फवारणी प्रतिलिटर पाणी)
- ४ टक्के निंबोळी अर्काची फवारणी करावी.
- तसेच फळमाशीच्या नियंत्रणासाठी एकरी ५ कामगंध सापळे लावावेत.
– ०२४२६-२४३२३९
(प्रमुख अन्वेषक, ग्रामीण कृषी मौसम सेवा आणि प्रमुख, कृषी विद्या विभाग, महात्मा फुले कृषी विद्यापीठ, राहुरी)
शेतीचे कामे करताना कामगारांना ४ ते ५ फुटांचा पट्टा वाटून दिल्यास काम पण योग्य होईल आणि योग्य सुरक्षित अंतरही राखले जाईल.शेती यंत्रे निर्जंतुकीकरण करावीत. तोंडाला मास्क अथवा कापड गुडाळावे. पिकावर कीटकनाशकाची, बुरशीनाशकाची फवारणी करताना योग्यती खबरदारी/ काळजी घ्यावी.
पीक अवशेषांचा आच्छादन म्हणून वापर करावा. आच्छादनामुळे जमिनीतील ओलाव्याचे बाष्पीभवन कमी होण्यास मदत होते. पिकाना पाणी देताना आधुनिक सिंचन पद्धतींचा अवलंब करावा. शेतीचे कामे करताना कामगारांना ४ ते ५ फुटांचा पट्टा वाटून दिल्यास काम पण योग्य होईल आणि योग्य सुरक्षित अंतरही राखले जाईल.शेती यंत्रे निर्जंतुकीकरण करावीत. तोंडाला मास्क अथवा कापड गुडाळावे. पिकावर कीटकनाशकाची, बुरशीनाशकाची फवारणी करताना योग्य ती खबरदारी/ काळजी घ्यावी.
कांदा (फवारणी : प्रतिलिटर पाणी)
- कांदा पिकांवर फुलकिडींचा व करपा रोगाचा प्रादुर्भाव दिसून आल्यास,
- लॅम्बडा सायहॅलोथ्रीन ०.६ मिलि + टेब्युकोनॅझोल १ मिलि + स्टिकर १ मिलि
- १० ते १५ दिवसांच्या अंतराने साध्या हात पंपाने फवारावे.
भाजीपाला
- शेडनेटमध्ये भाजीपाला उत्पादन करून ठिबकद्वारे पाणी द्यावे.
- भाजीपाला पिकांवरील रसशोषक किडीच्या नियंत्रणासाठी
(फवारणी : प्रतिलिटर पाणी)
५ टक्के निंबोळी अर्काची किंवा फिप्रोनील २.५ मिलि
फळ पिके
- नवीन लागवड केलेल्या फळबागांच्या कलमी रोपांचे उन्हापासून संरक्षण करावे.
- फळबागेमधील बाष्पीभवन कमी होण्यासाठी पालापाचोळ्याचे आच्छादन करावे. ठिबकद्वारे पाणी द्यावे.
हरभरा, गहू
- साठविलेल्या धान्यात लिंबाचा पाला मिसळावा (१ क्विंटलकरिता २ किलो लिंबाचा पाला वापरावा).
- साठविलेल्या धान्यातील किडीचा प्रादुर्भाव प्रामुख्याने त्यातील ओलाव्याच्या प्रमाणावर अवलंबून असतो. साठवणीसाठी धान्यातील ओलावा १० टक्क्यांपेक्षा कमी राहील, अशी काळजी घ्यावी.
भुईमूग
- शेंगा येण्याची अवस्था.
- भुईमूग पिकाच्या नाजुक अवस्थे व्यतिरिक्त जमिनीच्या मगदुराप्रमाणे ८ ते १० दिवसांच्या अंतराने पीक पक्व होईपर्यंत पाण्याच्या पाळ्या द्याव्यात.
कार्नेशन : (फवारणी प्रतिलिटर पाणी)
लाल कोळी या किडीचे नियंत्रण करण्यासाठी ॲबामेक्टीन (१.८ टक्का प्रवाही) ०.४ मिलि
पशुसंवर्धन
- तापमान वाढत असल्याने उन्हापासून जनावरांचे संरक्षण करावे.
- जनावरांना हिरवा चारा देण्याची व्यवस्था करावी. पिण्यास थंड पाणी द्यावे.
- उन्हाळी हंगामात जनावरांना हिरवा ओला चाऱ्याची उपलब्धतेसाठी ज्वारी किंवा बाजरी किंवा मका या पिकांची लागवड करावी.
- उसाचे वाढे जास्त प्रमाणात खाऊ घालू नयेत.
- गरजेनुसार हिरवा चारा, वाळलेला चारा व आंबवण तसेच २५ ते ३० ग्रॅम क्षार मिश्रण देणे अत्यंत गरजेचे आहे.
वेलवर्गीय पिके (टरबूज, काकडी)
- वाढीची अवस्था
- टरबूज आणि काकडीवर्गीय वेल पिकांमध्ये खालच्या पानांमध्ये नाग अळीचा प्रादुर्भाव होतो. नियंत्रणासाठी (फवारणी प्रतिलिटर पाणी)
- ४ टक्के निंबोळी अर्काची फवारणी करावी.
- तसेच फळमाशीच्या नियंत्रणासाठी एकरी ५ कामगंध सापळे लावावेत.
– ०२४२६-२४३२३९
(प्रमुख अन्वेषक, ग्रामीण कृषी मौसम सेवा आणि प्रमुख, कृषी विद्या विभाग, महात्मा फुले कृषी विद्यापीठ, राहुरी)
[ad_2]
Source link
आम्ही कास्तकार.इन वरील ही पोस्ट आवडल्यास शेयर नक्की करा. दररोज अपडेटेड राहण्यासाठी आपल्या टेलिग्राम ग्रुपला आणि टेलिग्राम चॅनलला अवश्य जॉईन व्हा.
ब्रेकिंग न्यूज, मनोरंजन यासाठी आम्ही कास्तकार.कॉम या वेबसाईटला तसेच युट्युब चॅनलला सबस्क्राईब करा.